KẾT QUẢ PHẪU THUẬT GÃY KÍN THÂN XƯƠNG ĐÙI BẰNG ĐINH NỘI TỦY CÓ CHỐT MỞ Ổ GÃY TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Gãy thân xương đùi là chấn thương nặng, dễ gây mất máu, sốc và tử vong, chiếm 5–10% gãy xương. Đinh nội tủy có chốt là tiêu chuẩn vàng nhờ cố định vững, liền xương nhanh. Tại Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An, kỹ thuật này triển khai từ 2016 nhưng chưa được đánh giá toàn diện, do đó nghiên cứu thực hiện để phân tích đặc điểm và kết quả điều trị. Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật gãy kín thân xương đùi bằng đinh nội tủy có chốt mở ổ gãy không sử dụng màn tăng sáng do chấn thương từ 1/2024 đến 07/2025 tại bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu và tiến cứu từ 1/2024–7/2025, thu thập dữ liệu lâm sàng, cận lâm sàng, kiểu gãy, phương pháp phẫu thuật và đánh giá kết quả dựa trên liền vết mổ, kết xương, liền xương, phục hồi chức năng và biến chứng. Kết quả: Tuổi trung bình 33,64 ± 17,09; từ 40 tuổi trở xuống 67,86%, nam 76,79%. Tai nạn giao thông là nguyên nhân chính (89,28%). Gãy phần lớn 1/3 giữa 66,07%, gãy ngang 44,64%, phân độ A3 48,21%.Tỷ lệ chân trái, phải ngang nhau. Liền vết mổ kỳ đầu 98,21 %; kết xương rất tốt 76,79 %, tốt 23,21 %; liền xương tốt và rất tốt 85,72% và phục hồi chức năng rất tốt 85,71%, tốt 8,93%. Kết quả chung rất tốt và tốt 89,79%. Kết luận: Đinh nội tủy có chốt mở ổ gãy là phương pháp liền xương cao 85,72%, phục hồi chức năng tốt và rất tốt 94,64% ở bệnh nhân gãy kín thân xương đùi trong nhóm nghiên cứu.
Keywords: Gãy thân xương đùi, đinh nội tủy có chốt