ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG NHIỄM KHUẨN Ở BỆNH NHÂN SUY GAN CẤP TRÊN NỀN BỆNH GAN MẠN TÍNH ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM HỒI SỨC TÍCH CỰC BỆNH VIỆN BẠCH MAI GIAI ĐOẠN 2020-2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng nhiễm khuẩn ở bệnh nhân suy gan cấp trên nền bệnh gan mạn tính (ACLF).Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu quan sát trên 80 bệnh nhân ACLF được điều trị tại Trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2020-2025.Kết quả: Tuổi trung bình 52,5 ± 12,1 (21-79), giới tính nam (86,3%). Tỉ lệ nhiễm khuẩn chung (68,8%). Nhiễm vi khuẩn (31,3%), nhiễm nấm (5%). Nhiễm khuẩn bệnh viện (94,5%). Loại nhiễm khuẩn hay gặp nhất là phổi (53,8%), tiếp đến là huyết (16,3%). Căn nguyên gây nhiễm khuẩn huyết và phổi chủ yếu là vi khuẩn gram âm, gây nhiễm khuẩn tiết niệu thường gặp là cầu khuẩn gram dương đường ruột. Với K. pneumonia và P. aeruginosa thì ceftazidime/ avibactam vẫn còn hiệu quả; với E. coli còn nhạy với piperacillin/ tazobactam, aminosid và carbapenem; với A. baumannii kháng hầu hết với các kháng sinh thường dùng tại Việt Nam; với amikacin và gentamycin còn nhạy nhiều vi khuẩn; với các vi khuẩn gram dương còn nhạy nhiều với vancomycin, linezolid.Kết luận: Nhiễm khuẩn ở bệnh nhân ACLF có tỉ lệ cao, chủ yếu là nhiễm khuẩn bệnh viện với các loại nhiễm khuẩn thường gặp là phổi và huyết. Vi khuẩn gram âm là căn nguyên chính, trong đó K. pneumoniae, P. aeruginosa còn nhạy với ceftazidime/avibactam, E. coli còn nhạy với piperacillin/tazobactam, aminosid và carbapenem, trong khi A. baumannii kháng hầu hết kháng sinh thường dùng. Các vi khuẩn gram dương vẫn còn nhạy nhiều với vancomycin và linezolid.
Keywords: Suy gan cấp trên nền bệnh gan mạn tính, nhiễm khuẩn.