ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ KIỂU HÌNH ĐỀ KHÁNG KHÁNG SINH CỦA KLEBSIELLA PNEUMONIAE PHÂN LẬP TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA XUYÊN Á NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm lâm sàng và mô tả kiểu hình đề kháng kháng sinh của Klebsiella pneumoniae phân lập tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, thành phố Hồ Chí Minh, giai đoạn tháng 1-6 năm 2025.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 50 chủng K.pneumoniae phân lập lần đầu từ các bệnh phẩm lâm sàng. Định danh bằng phương pháp sinh hóa trên hệ thống VITEK 2 Compact và tái định danh bằng kỹ thuật real-time PCR (cặp mồi ZKIR). Thử nghiệm nhạy cảm kháng sinh bằng phương pháp vi pha loãng tự động, phiên giải theo CLSI M100 Ed.35 (2025).Kết quả: Tuổi trung bình 62,7 ± 12,6 tuổi; tỷ lệ nam/nữ bằng nhau. Bệnh đồng mắc phổ biến nhất là tăng huyết áp (58%) và đái tháo đường (54%). Nước tiểu là bệnh phẩm chiếm ưu thế (44%); 86% chủng có nguồn gốc cộng đồng. Toàn bộ 50 chủng (100%) kháng Ampicillin. Tỷ lệ kháng Carbapenem là 48%; đa kháng (MDR) 68%; kháng mở rộng (XDR) 54%; sinh ESBL 18%. Gentamicin là kháng sinh duy nhất còn tỷ lệ nhạy cảm cao (74%).Kết luận: K.pneumoniae tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á có tỷ lệ kháng Carbapenem và đa kháng ở mức đáng lo ngại. Kết quả cung cấp dữ liệu vi sinh cục bộ đầu tiên phục vụ xây dựng phác đồ kháng sinh kinh nghiệm tại cơ sở.
Keywords: Klebsiella pneumoniae, kháng Carbapenem, đa kháng kháng sinh, kiểu hình đề kháng.