KHẢO SÁT NỒNG ĐỘ PROCALCITONIN VÀ PHÂN TẦNG NỒNG ĐỘ PROCALCITONIN TRÊN 3 NHÓM BỆNH NHÂN CÓ SỐT DO NHIỄM KHUẨN HUYẾT, SỐT XUẤT HUYẾT VÀ KÝ SINH TRÙNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát nồng độ và phân tầng nồng độ PCT trên các nhóm bệnh nhân có sốt do nhiễm khuẩn huyết, sốt xuất huyết và nhiễm ký sinh trùng.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu trên 275 bệnh nhân có sốt ≥ 38oC được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết (137 ca), sốt xuất huyết (108 ca) và nhiễm ký sinh trùng (30 ca) đang điều trị nội trú tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh và Bệnh viện Chợ Rẫy từ tháng 11/2024-10/2025. Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang. Đo nồng độ PCT trên máy DxI 800 của hãng Beckman Coulter.Kết quả: Tuổi trung bình của nhóm nhiễm khuẩn huyết là 64,16; nhóm sốt xuất huyết là 27,58; nhóm ký sinh trùng là 38,32 (p ˂ 0,001); về giới tính nam và nữ của 3 nhóm không có sự khác biệt (p = 0,595). Nồng độ PCT cao nhất ở nhóm nhiễm khuẩn huyết, kế đến là nhóm ký sinh trùng và nhóm sốt xuất huyết, sự khác biệt giữa các nhóm có ý nghĩa thống kê (p ˂ 0,001). Trong phân tầng nồng độ PCT, 2 nhóm bệnh nhân sốt xuất huyết và ký sinh trùng đa số nằm ở phân tầng thấp nhất (dưới 0,5 ng/ml): 69,4-77%; ngược lại, nhóm nhiễm khuẩn huyết có nồng độ PCT tăng rất cao ở phân tầng ≥ 2 ng/ml (65%).Kết luận: Nồng độ và phân tầng PCT ở các nhóm bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết, sốt xuất huyết và ký sinh trùng giúp lâm sàng có thể nhận định ngay từ đầu để có chỉ định trong chẩn đoán sớm và điều trị đặc hiệu, kịp thời cho bệnh nhân.
Keywords: Nhiễm khuẩn huyết, sốt xuất huyết Dengue, ký sinh trùng, procalcitonin (PCT).