KHẢO SÁT MỐI LIÊN QUAN GIỮA NỒNG ĐỘ FIBRINOGEN VÀ CÁC THÔNG SỐ PHÂN TÍCH DẠNG SÓNG ĐÔNG MÁU TẠI BỆNH VIỆN HOÀN MỸ SÀI GÒN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: So sánh các thông số phân tích dạng sóng đông máu (CWA) bao gồm tốc độ tối đa (Min1), gia tốc tối đa (Min2), giảm tốc tối đa (Max2) giữa nhóm có nồng độ fibrinogen bình thường và bất thường, trong khi thời gian APTT và PT nằm trong giới hạn bình thường. Đồng thời, khảo sát mối liên quan giữa nồng độ fibrinogen và các thông số CWA.Phương pháp: Nghiên cứu phân tích cắt ngang mô tả có đối chứng, tiến hành từ tháng 6-9 năm 2025 tại Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn. Trên 631 mẫu bệnh phẩm có kết quả PT và APTT trong giới hạn bình thường, trong đó 475 mẫu có fibrinogen bình thường và 156 mẫu có fibrinogen bất thường. Các xét nghiệm PT, APTT và fibrinogen được thực hiện trên hệ thống đông máu tự động CS-2500. Dữ liệu được xử lý bằng phần mềm SPSS 20.Kết quả: Ở nhóm fibrinogen bình thường, trung vị Min1, Min2 và Max2 lần lượt là 5,05 (4,45-5,73), 0,81 (0,71-0,92) và 0,67 (0,59-0,78). Trong khi đó, nhóm fibrinogen cao có Min1 là 7,48 (7,04-8,31), Min2 là 1,20 (1,13-1,33) và Max2 là 1,01 (0,95-1,11). Tình trạng giảm fibrinogen hiếm gặp trong nghiên cứu, cho thấy tăng fibrinogen phổ biến hơn. Khi nồng độ fibrinogen tăng, các chỉ số Min1, Min2, Max2 cũng tăng đáng kể, với sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các nhóm (p < 0,001). Phân tích tương quan Spearman ghi nhận mối tương quan thuận giữa nồng độ fibrinogen và các chỉ số CWA (rs > 0,9, p < 0,001), trong đó Min1 có tương quan mạnh nhất (rs = 0,968). Các mô hình hồi quy đơn biến khẳng định khả năng dự báo fibrinogen từ cả 3 thông số, với Min1 thể hiện độ phù hợp cao nhất (R² = 0,653; RMSE = 1,789 thấp nhất).Kết luận: Nghiên cứu cho thấy sự gia tăng nồng độ fibrinogen đi cùng với sự tăng đáng kể của các thông số Min1, Min2 và Max2. Các chỉ số CWA có mối tương quan thuận, chặt chẽ và có ý nghĩa thống kê với fibrinogen. Trong các mô hình dự báo, Min1 thể hiện giá trị tiên đoán tốt nhất đối với nồng độ fibrinogen
Keywords: Phân tích dạng sóng đông máu, fibrinogen.