ỨNG DỤNG CHỈ SỐ THIỂU CƠ TỪ XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG THẬN TRONG DỰ BÁO THIỂU CƠ Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm khảo sát mối liên quan giữa chỉ số thiểu cơ với sức khỏe cơ và đánh giá giá trị bổ sung của chỉ số thiểu cơ trong mô hình dự báo thiểu cơ.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 74 bệnh nhân đái tháo đường type 2 từ 50 tuổi trở lên, khám tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh - Cơ sở 2 từ tháng 5-10/2025. Thiểu cơ được chẩn đoán theo AWGS 2025 (ASM/BMI và lực bóp tay thấp). Chỉ số thiểu cơ được tính bằng creatinine huyết thanh × eGFRcys, trong đó eGFRcys theo công thức CKD-EPI (2012) dựa trên cystatin C. Hiệu suất chẩn đoán của mô hình truyền thống (mô hình 1) và mô hình kết hợp chỉ số thiểu cơ (mô hình 2) được đánh giá bằng đường cong ROC.Kết quả: Tỷ lệ thiểu cơ và thiểu cơ nặng lần lượt là 41,9% và 12,2%. Chỉ số thiểu cơ tương quan thuận với ASM/BMI (r = 0,38, p < 0,001) và lực bóp tay (r = 0,52, p < 0,001). Việc bổ sung chỉ số thiểu cơ giúp tăng độ chính xác chẩn đoán từ AUC = 0,8492 (mô hình 1) lên AUC = 0,8807 (mô hình 2). Chỉ số thiểu cơ là yếu tố dự báo độc lập (OR = 1,06; p = 0,018)Kết luận: Chỉ số thiểu cơ là dấu ấn hóa sinh hữu ích, giúp nâng cao độ chính xác chẩn đoán thiểu cơ khi kết hợp với các phương pháp truyền thống và có tiềm năng ứng dụng tầm soát thực tế tại các phòng khám ngoại trú.
Keywords: Chỉ số thiểu cơ, thiểu cơ, đái tháo đường type 2, cystatin C.