KHỐI LƯỢNG CƠ VÀ CHỨC NĂNG CƠ Ở BỆNH NHÂN BỆNH THẬN MẠN: SO SÁNH MỐI LIÊN QUAN GIỮA CHỈ SỐ TEO CƠ, TỶ LỆ CREATININE/CYSTATIN C VÀ SỰ KHÁC BIỆT VỀ MỨC LỌC CẦU THẬN ƯỚC TÍNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: So sánh mối liên quan của SI, tỷ lệ Cre/CysC và eGFRdiff với khối cơ và chức năng cơ ở bệnh nhân bệnh thận mạn.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 90 bệnh nhân bệnh thận mạn. Khối cơ được đánh giá bằng SMI, HGS và khả năng vận động thông qua thời gian đi bộ. Mối liên quan giữa SI, Cre/CysC và eGFRdiff với chỉ số cơ xương, HGS, thời gian đi bộ, BMI và tuổi được phân tích bằng các hệ số tương quan Pearson hoặc Spearman phù hợp với phân phối dữ liệu.Kết quả: SI cho thấy mối liên quan mức độ trung bình đến mạnh với khối cơ và chức năng cơ, bao gồm tương quan thuận với SMI (r = 0,488; p < 0,001) và HGS (r = 0,654; p < 0,001), đồng thời tương quan nghịch với thời gian đi bộ (r = -0,429; p < 0,001) và tuổi (r = -0,506; p < 0,001), trong khi không liên quan với BMI (r = 0,08; p = 0,428). Tỷ lệ Cre/CysC cũng cho thấy mối liên quan có ý nghĩa với SMI (r = 0,377; p < 0,001), HGS (r = 0,537; p < 0,001), thời gian đi bộ (r = -0,317; p = 0,002)  à tuổi (r = -0,215; p = 0,042), và không liên quan với BMI (r = -0,084; p = 0,432). Ngược lại, eGFRdiff không liên quan với SMI, thời gian đi bộ hay BMI, và chỉ cho thấy mối liên quan yếu với HGS (r = 0,231; p = 0,028).Kết luận: Ở bệnh nhân bệnh thận mạn, SI thể hiện mối liên quan mạnh nhất và nhất quán nhất với các chỉ số chức năng cơ và quá trình lão hóa, trong khi tỷ lệ Cre/CysC phản ánh đồng thời cả khối cơ và chức năng cơ với mức độ ảnh hưởng thấp bởi BMI. Ngược lại, eGFRdiff chỉ liên quan yếu với sức cơ và không phản ánh nhất quán khối cơ hoặc khả năng vận động. Những kết quả này cho thấy SI và Cre/CysC phù hợp hơn eGFRdiff trong việc phản ánh tình trạng cơ ở bệnh nhân bệnh thận mạn.
Keywords: Bệnh thận mạn, khối cơ, chức năng cơ, sarcopenia index, tỷ lệ creatinine/cystatin C, eGFRdiff.