KIẾN THỨC, THỰC HÀNH PHÒNG CHỐNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG CỦA BÀ MẸ CÓ CON DƯỚI 5 TUỔI TẠI XÃ VĨNH THANH, TỈNH CÀ MAU NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức, thực hành phòng chống bệnh tay chân miệng của bà mẹ có con dưới 5 tuổi tại xã Vĩnh Thanh, tỉnh Cà Mau năm 2025.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên bà mẹ có con dưới 5 tuổi đang sinh sống tại xã Vĩnh Thanh, tỉnh Cà Mau.Kết quả: Kết quả nghiên cứu cho thấy người dân có kiến thức chung nhất định về bệnh tay chân miệng nhưng kiến thức chi tiết và thực hành phòng bệnh còn hạn chế; chỉ 28% đạt kiến thức và 24,9% có thực hành đúng. Kiến thức tốt giúp tăng khả năng thực hành đúng gấp 2,1 lần (p < 0,05), chứng tỏ mối liên hệ chặt chẽ giữa hiểu biết và hành vi.Kết luận: Nghiên cứu cho thấy kiến thức và thực hành phòng bệnh tay chân miệng của bà mẹ tại xã Vĩnh Thanh còn thấp, đặc biệt thói quen rửa tay bằng xà phòng chưa được duy trì. Kiến thức tốt giúp tăng khả năng thực hành đúng gấp 2,1 lần. Vì vậy, cần tăng cường truyền thông và tập huấn định kỳ để nâng cao hiểu biết và cải thiện hành vi vệ sinh phòng bệnh trong cộng đồng.
Keywords: Bệnh tay chân miệng, bà mẹ có con dưới 5 tuổi, kiến thức, thực hành.