KIẾN THỨC, THỰC HÀNH VỀ PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE CỦA NGƯỜI DÂN TẠI XÃ VĨNH HẬU, TỈNH CÀ MAU NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức, thực hành về phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue của người dân tại xã Vĩnh Hậu, tỉnh Cà Mau năm 2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả từ tháng 8-11 năm 2025 trên 390 người dân tại xã Vĩnh Hậu, tỉnh Cà Mau.Kết quả: 100% đối tượng biết về sốt xuất huyết, 98,5% biết muỗi truyền bệnh, nhưng kiến thức chi tiết về muỗi vằn, thời gian đốt và nơi đẻ trứng còn hạn chế. Thực hành phòng bệnh chưa đồng đều, 51,2% súc rửa dụng cụ chứa nước thường xuyên, 82,3% ngủ màn, các biện pháp khác dưới 25%, diệt lăng quăng chỉ 2,6%. Có mối liên quan giữa kiến thức đúng và thực hành đúng (OR = 3,2; p < 0,001).Kết luận: Người dân xã Vĩnh Hậu, tỉnh Cà Mau có kiến thức chuyên sâu và thực hành phòng bệnh vẫn còn hạn chế, đặc biệt biện pháp diệt lăng quăng rất thấp (2,6%). Nhóm có kiến thức đạt có khả năng thực hành đúng cao hơn so với nhóm có kiến thức không đạt, cho thấy kiến thức đóng vai trò quan trọng trong thay đổi hành vi.
Keywords: Sốt xuất huyết, Dengue, Aedes aegypti, Cà Mau.