PHÂN LẬP HERPES SIMPLEX VIRUS (HSV) TỪ TỔN THƯƠNG BỌNG NƯỚC (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Phân lập HSV từ bệnh phẩm tổn thương bọng nước trên tế bào Vero.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên các bệnh phẩm tổn thương bọng nước nghi ngờ do HSV.Kết quả: Hai mươi chủng HSV (HSV-1 và HSV-2) đã được phân lập trên tế bào thường trực thận khỉ xanh châu Phi (Vero) từ 37 bệnh phẩm tổn thương bọng nước thể mặt và sinh dục nghi ngờ do HSV (54,1%), trong đó, 90% là các chủng được phân lập từ herpes thể mặt. Tỷ lệ dương tính của nhóm chưa sử dụng thuốc kháng virus đặc hiệu trước khi lấy bệnh phẩm cao hơn ở nhóm đã dùng thuốc mặc dù sự khác biệt này là không có ý nghĩa thống kê. Tỷ lệ dương tính cũng không khác biệt giữa nam và nữ. Nghiên cứu thu được 12 chủng từ bệnh nhân chưa sử dụng thuốc kháng virus đặc hiệu, đây là các chủng có thể sử dụng cho nghiên cứu phát hiện đa dạng di truyền của các chủng HSV lưu hành tại Việt Nam.Kết luận: Trong nghiên cứu này, tỷ lệ dương tính khá cao (54,1%), khi phân lập HSV trên tế bào Vero từ các tổn thương bọng nước ở da. Các chủng virus phân lập được có thể được dùng cho thử nghiệm xác định tính nhạy cảm  của HSV với các thuốc kháng virus và hiệu quả của các thuốc kháng virus mới.
Keywords: HSV, phân lập, bọng nước, Vero, ACV.