THỰC TRẠNG ĐỀ KHÁNG KHÁNG SINH CỦA CÁC CHỦNG VI KHUẨN ĐƯỢC PHÂN LẬP TỪ BỆNH PHẨM HÔ HẤP TẠI BỆNH VIỆN A THÁI NGUYÊN NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định căn nguyên vi khuẩn và tình trạng kháng kháng sinh của các chủng vi khuẩn phân lập từ bệnh phẩm đường hô hấp tại Bệnh viện A Thái Nguyên.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 381 mẫu bệnh phẩm hô hấp dương tính nuôi cấy vi khuẩn của bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm khuẩn hô hấp, thu thập trong thời gian 01/2025–12/2025 tại Khoa Vi sinh Bệnh viện A Thái Nguyên. Mẫu được chọn theo phương pháp thuận tiện, các số liệu được xử lý và phân tích bằng phần mềm STATA 14. Đây là nghiên cứu hồi cứu, đã được phê duyệt bởi Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên và Bệnh viện A Thái Nguyên.Kết quả nghiên cứu: Haemophilus influenzae có tỷ lệ kháng ampicillin cao (94,3%) và Cefuroxime (78,8%), nhưng vẫn nhạy cảm tốt với ceftriaxone (98,1%) và levofloxacin (100%). Streptococcus pneumoniae kháng mạnh với erythromycin (97,2%) và azithromycin (95,7%), trong khi tỷ lệ nhạy cảm với penicillin (47,2%) trung bình và levofloxacin (98,1%) vẫn giữ mức nhạy cao. Staphylococcus aureus ghi nhận tỷ lệ kháng penicillin (100%) và erythromycin (76,2%), song ghi nhận tỷ lệ nhạy cảm cao với linezolid (90%) và Trimethoprim/Sulfamethoxazole (85,7%). Pseudomonas aeruginosa kháng ceftazidime (77,8%) và piperacillin-tazobactam (66,7%), tỷ l nhạy với amikacin (38,9%). Từ kết quả này, cần tăng cường giám sát kháng thuốc định kỳ, sử dụng kháng sinh hợp lý dựa trên kháng sinh đồ, đẩy mạnh kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện, đồng thời xây dựng phác đồ điều trị phù hợp với đặc điểm dịch tễ vi khuẩn tại địa phương nhằm hạn chế sự lan rộng của vi khuẩn kháng thuốc.
Keywords: vi khuẩn, kháng kháng sinh, bệnh phẩm đường hô hấp