ĐÁNH GIÁ SỰ PHÂN BỐ MẬT ĐỘ VÀ Ổ BỌ GẬY NGUỒN CỦA MUỖI Ae aegyti, Ae albopictus VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI QUẢNG NINH, NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Kết quả nghiên cứu cho thấy sự có mặt của 2 loài muỗi Aedes tại Quảng Ninh với tỉ lệ muỗi Ae. Albopictus 82,2% cao hơn nhiều so với muỗi Ae. aegypti 17,8%. Muỗi Ae. Aegypti tất cả được tìm thấy trong nhà với số lượng 35 cá thể. Muỗi Ae. Albopictus được tìm thấy trong nhà với 49 cá thể (30,2%). Tìm thấy muỗi Ae. Albopictus ở ngoài nhà là 113 cá thể (69.8%). Sự phân bố mật độ muỗi, bọ gậy của 2 loài muỗi Aedes có sự khác nhau. Mật độ bọ gậy và muỗi đều có tại các tháng từ tháng 4 –11. Còn từ tháng 8-10 là thời gian các chỉ số của loài Aedes cao nhất (BI = 57, MĐM = 0,5 con/nhà). Dụng cụ chứa nước có bọ gậy Aedes nhiều nhất là xô, thùng chiếm 31,3%, dụng cụ phế thải 26,6%, còn lại là các dụng cụ chứa nước khác. Cần theo dõi, giám sát và đánh giá chỉ số véc tơ sốt xuất huyết dengue vào các tháng cao điểm, đặc biệt các tháng 8 – 10. Định kỳ cần tổ chức các đợt tiêu diệt ổ bọ gậy, đồng thời tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân về các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết dengue.
Keywords: muỗi, Aedes aegypti, Aedes albopictus,