BÁO CÁO CA BỆNH NHIỄM ẤU TRÙNG DI CHUYỂN DO SỢI TÓC Ở BÀN CHÂN TRẺ EM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Giả ấu trùng di chuyển ở da là một bệnh thường gặp ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới, nguyên nhân thường do các ấu trùng giun tròn. Bệnh đặc trưng bởi các tổn thương da dạng đường ngoằn ngoèo, ban đỏ, ngứa, do sự xâm nhập và di chuyển của ấu trùng giun trong da. Bài báo này báo cáo một trường hợp bệnh nhi nam 2 tuổi, sống tại Thủ Dầu Một, TP Hồ Chí Minh, với tổn thương da dạng vệt đỏ ngoằn ngoèo, giống hình ảnh giả ấu trùng di chuyển và nhập viện ở Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Tổn thương dài khoảng 3,5 cm, tại một đầu có một đoạn màu đen ngắn. Kết quả mô bệnh học và soi kính hiển vi cho thấy tổn thương không phải do ấu trùng ký sinh mà do một mảnh sợi tóc cắm dưới da. Các mảnh sợi tóc xuyên vào da có thể gây ra nhiều biểu hiện lâm sàng khác nhau và hình ảnh đặc biệt nhất là giả ấu trùng di chuyển. Các bác sĩ lâm sàng cần thăm khám và phân tích bệnh phẩm cẩn thận để chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.
Keywords: Giả ấu trùng di chuyển ở da, mảnh sợi tóc, giun tròn