THÀNH PHẦN LOÀI NẤM ASPERGILLUS, PENICILLIUM Ở MỘT SỐ VỊ THUỐC CỔ TRUYỀN TẠI 3 CƠ SỞ KINH DOANH NỘI THÀNH HẢI PHÒNG NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định thành phần loài nấm Aspergillus, Pencillium ở một số vị thuốc cổ truyền tại 3 cơ sở kinh doanh nội thành Hải Phòng năm 2024.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang các chủng nấm Aspergillus và Penicillium thuần được chọn lọc từ các khuẩn lạc mọc trên môi trường DG18 phân lập từ vị thuốc cổ truyền . Chọn ngẫu nhiên 30 mẫu thực hiện kỹ thuật PCR và giải trình tự gen.Kết quả: Kết quả nghiên cứu cho thấy sự đa dạng thành phần loài và chiếm ưu thế là chi Aspergillus (24/30 chủng) trong đó A. niger (6/30 mẫu), tiếp theo là A. chevalieri và P. citrinum (4/30 mẫu). Nghiên cứu đã định danh thành công các loài có tiềm năng sinh độc tố cực mạnh như Aspergillus flavus (có khả năng sinh Aflatoxin) và đặc biệt là Aspergillus steynii – loài được báo cáo có khả năng sinh Ochratoxin A (OTA) cao gấp 1000 lần so với các loài thông thường. Cây phát sinh loài cho thấy các chủng nấm phân lập tại Hải Phòng có độ tương đồng trên 99-100% với các chủng chuẩn quốc tế trên GenBank.Kết luận: Thành phần loài nấm trên vị thuốc cổ truyền tại nội thành Hải Phòng không chỉ đa dạng mà còn có nguy cơ tiềm tàng do hiện diện loài có khả năng sinh độc tố nấm mốc. Trong 30 chủng nấm phân lập từ vị thuốc cổ truyền có 24 chủng thuộc chi Aspergillus, 6 chủng thuộc chi Penicillium. Phân lập được 13 loài nấm trong đó A. niger chiếm tỷ lệ cao nhất.
Keywords: Aspergillus, Penicillium, thành phần loài, vị thuốc cổ truyền.