SỰ THAY ĐỔI CỦA HỆ VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT VÀ AXID BÉO CHUỖI NGẮN TRÊN BỆNH NHÂN NHIỄM GIUN LƯƠN STRONGYLOIDES STERCORALIS NẶNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá sự thay đổi của hệ vi khuẩn đường ruột và acid acetic ở bệnh nhân nhiễm giun lươn (Strongyloides stercoralis) với mức độ khác nhau.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu này được tiến hành trên nông dân ở vùng Đông Bắc Thái Lan. Năm mươi bệnh nhân nhiễm giun lươn (S. stercoralis) được chia thành 2 nhóm SA, SF (SA - giun lươn (S. stercoralis) được phát hiện bằng phương pháp nuôi cấy trên đĩa thạch, SF - giun lươn được phát hiện bằng cả hai phương pháp: nuôi cấy trên đĩa thạch và tập trung ký sinh trùng bằng formol/ether). ADN vi khuẩn trong phân của bệnh nhân được tách chiết, sau đó gộp mẫu theo từng nhóm SA, SF và giải trình tự gen 16sRNA bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới dựa trên vùng 3-4 của gene này. Acid béo chuỗi ngắn - acetic acid trong máu được xác định bằng phương pháp sắc ký khí – quang phổ khối GC-MS.Kết quả: Kết quả nghiên cứu cho thấy mức độ nhiễm giun lươn (S. stercoralis) có liên quan đến sự thay đổi của hệ vi khuẩn đường ruột và nồng độ acid acetic. So với nhóm nhiễm nhẹ (SA), nhóm nhiễm giun lươn nặng (SF) có nồng độ acid acetic giảm đáng kể, đồng thời ghi nhận sự suy giảm các giống vi khuẩn có lợi như Bifidobacterium, Lactobacillus và Blautia. Ngược lại, các giống vi khuẩn tiềm tàng gây bệnh bao gồm Escherichia–Shigella, Proteus và Bacteroides tăng lên rõ rệt ở nhóm SF. Đặc biệt, một số loài vi khuẩn sinh acid béo chuỗi ngắn có lợi như Coprococcus eutactus, Lactobacillus salivarius và Lactobacillus reuteri giảm mạnh ở bệnh nhân nhiễm nặng, cho thấy sự mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột liên quan đến mức độ nhiễm giun lươn.Kết luận: Nhiễm giun lươn (S. stercoralis) nặng làm giảm các vi khuẩn đường ruột có lợi và acid acetic trên bệnh nhân.
Keywords: Strongyloides stercoralis, gen 16sRNA, formol-ether concentration technique, agar plate culture, acid béo chuỗi ngắn.