KHẢO SÁT TỶ LỆ HUYẾT THANH DƯƠNG TÍNH VỚI ẤU TRÙNG TOXOCARA SPP. VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Bệnh ấu trùng giun đũa chó/mèo là một bệnh ký sinh trùng truyền từ động vật sang người do ấu trùng Toxocara canis và Toxocara cati gây ra. Tại Việt Nam, điều kiện khí hậu thích hợp và tình trạng nuôi chó/mèo thả rông góp phần làm tăng nguy cơ phơi nhiễm với bệnh.Mục tiêu: Xác định tỷ lệ huyết thanh dương tính với ấu trùng Toxocara spp. và mối liên quan giữa kết quả xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán Toxocara spp. với các yếu tố liên quan đến kiến thức, hành vi của người tham gia tại Bệnh viện Quân Y 175.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 221 bệnh nhân đến khám ngoại trú, được chỉ định xét nghiệm ELISA tìm kháng thể IgG kháng Toxocara spp. và trả lời bộ câu hỏi.Kết quả: Tỷ lệ huyết thanh dương tính với ấu trùng Toxocara spp. là 55,2%. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa kết quả huyết thanh dương tính và nghề nghiệp (p=0,03), tần suất tiếp xúc chó/mèo (p=0,008), tiếp xúc đất (p
Keywords: Toxocara spp.; huyết thanh học; ELISA IgG; tỷ lệ huyết thanh dương tính; yếu tố nguy cơ; hành vi phơi nhiễm