ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG CỦA ĐIỆN CHÂM KẾT HỢP TẬP DƯỠNG SINH VÀ VIÊN HOÀN CỨNG QUYÊN TÝ TRONG ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG CỔ VAI CÁNH TAY (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng của điện châm kết hợp tập dưỡng sinh và viên hoàn cứng Quyên tý trong điều trị Hội chứng cổ vai cánh tay và tác dụng không mong muốn trên lâm sàng, cận lâm sàng.Đối tượng: 40 bệnh nhân, chẩn đoán Hội chứng cổ vai cánh tay do thoái hóa cột sống hoặc thoát vị đĩa đệm cột sống tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.Phương pháp: Can thiệp lâm sàng, so sánh trước sau điều trị. Bệnh nhân chẩn đoán Hội chứng cổ vai cánh tay được điều trị bằng điện châm theo phác đồ của Bộ Y tế 21 ngày (trừ thứ 7, chủ nhật), tập dưỡng sinh Nguyễn Văn Hưởng và uống viên hoàn cứng Quyên tý trong 21 ngày.Kết quả: Sau 21 ngày điều trị, nghiên cứu có điểm đau VAS trung bình giảm từ 4,93 ± 0,86 điểm xuống 0,55 ± 0,68 điểm (p < 0,05). Tầm vận động cột sống cổ sau 21 ngày điều trị cải thiện rõ rệt so với trước điều trị (p < 0,05).  Mức độ hạn chế sinh hoạt hàng ngày giảm từ 21,75  ± 4,37 điểm xuống 3,25  ±  1,61 điểm (p < 0,05). Trong 21 ngày điều trị không thấy tác dụng không mong muốn trên lâm sàng. Các chỉ số cận lâm sàng (Hồng cầu, Bạch cầu, Tiểu cầu, AST, ALT, Ure, Creatinin) khác biệt không có ý nghĩa thống kê với p > 0,05.Kết luận: Điện châm kết hợp tập dưỡng sinh Nguyễn Văn Hưởng và viên hoàn cứng Quyên tý là phương pháp có  hiệu quả tốt và an toàn trong  điều  trị  Hội chứng cổ vai cánh tay.
Keywords: : Điện châm, Dưỡng sinh, Viên hoàn cứng Quyên tý, Hội chứng cổ vai cánh tay.