KIẾN THỨC, THỰC HÀNH VỀ TIÊU THỤ THỰC PHẨM SIÊU CHẾ BIẾN CỦA SINH VIÊN NĂM HAI VÀ NĂM BA TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI NĂM HỌC HỌC 2025-2026 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức và thực hành về đặc điểm tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến ở nhóm sinh viên có sử dụng của sinh viên năm hai và năm ba Trường Đại học Y Hà Nội năm học 2025-2026, đồng thời phân tích một số yếu tố liên quan.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 429 sinh viên bằng phiếu khảo sát tự điền trên nền tảng REDCap. Số liệu được phân tích bằng phần mềm Jamovi với mức ý nghĩa thống kê p < 0,05.Kết quả: Sinh viên có mức độ kiến thức khá tốt về thực phẩm siêu chế biến, với trên 80% trả lời đúng các nội dung cơ bản. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến ở mức độ cao vẫn còn đáng kể. Thu nhập hàng tháng thấp có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với mức tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến cao, đồng thời nhóm này có điểm kiến thức trung bình thấp hơn. Các yếu tố như giới tính, năm học và nơi ở chưa ghi nhận mối liên quan có ý nghĩa thống kê.Kết luận: Mặc dù sinh viên y khoa có kiến thức tương đối tốt về thực phẩm siêu chế biến, hành vi tiêu thụ vẫn chưa tương xứng. Cần triển khai các can thiệp kết hợp nâng cao năng lực thực phẩm và cải thiện môi trường thực phẩm trong trường đại học.
Keywords: Thực phẩm siêu chế biến; kiến thức; thực hành; sinh viên y khoa; Việt Nam.