ĐẶC ĐIỂM TẬT KHÚC XẠ CỦA TRẺ EM VIÊM KẾT MẠC DỊ ỨNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm tật khúc xạ ở trẻ em mắc viêm kết mạc dị ứng đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 33 bệnh nhân ≤ 18 tuổi được chẩn đoán viêm kết mạc dị ứng. Dữ liệu được thu thập bao gồm đặc điểm chung và các chỉ số tật khúc xạ.Kết quả: Tỷ lệ mắt không cận thị là 33,4%, cận thị thấp chiếm 12,1% và cận thị cao chiếm 4,5%. Loạn thị thấp là dạng thường gặp nhất với 25,8% ở mắt phải và 57,6% ở mắt trái, tiếp theo là loạn thị trung bình (16,7% mắt phải, 28,8% mắt trái) và loạn thị cao (3,0% mắt phải, 4,5% mắt trái). Về viễn thị, viễn thị thấp chiếm ưu thế ở cả hai mắt, trong khi viễn thị trung bình và cao chiếm tỷ lệ thấp (3,9% và 2,0% ở mỗi mắt).Kết luận: Viêm kết mạc dị ứng ở trẻ em có sự phân bố khác nhau về các dạng tật khúc xạ, trong đó loạn thị là dạng phổ biến nhất. Đánh giá tật khúc xạ nên được thực hiện thường xuyên nhằm hỗ trợ sàng lọc và quản lý toàn diện, góp phần cải thiện kết quả điều trị và bảo vệ thị giác.
Keywords: Viêm kết mạc dị ứng, tật khúc xạ, loạn thị, cận thị, viễn thị.