MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN LỰA CHỌN PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT U XƠ TỬ CUNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá các yếu tố liên quan đến lựa chọn phương pháp phẫu thuật u xơ tử cung.Đối tượng và phương pháp: 590 bệnh nhân được chẩn đoán u xơ tử cung và có chỉ định phẫu thuật tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An từ ngày 1/1/2024 đến 31/12/2024. Nghiên cứu mô tả cắt ngang, chọn mẫu thuận tiện.Kết quả: Nhóm được phẫu thuật bóc u xơ tử cung có tuổi trung bình thấp nhất (41,15 ± 6,37 tuổi), chủ yếu gặp ở bệnh nhân dưới 45 tuổi (85,4%). Ở nhóm mãn kinh, tất cả bệnh nhân đều được cắt tử cung hoàn toàn (100%), nhóm chưa mãn kinh, các phương pháp phẫu thuật bóc u xơ và cắt tử cung bán phần lần lượt chiếm 15,8% và 14,6%. Nhóm bệnh nhân có 1 khối u chiếm tỷ lệ cao nhất, được chỉ định cắt tử cung hoàn toàn (66,9%), tiếp theo là bóc u (19,1%) và cắt tử cung bán phần (14%). Với u nhỏ hơn 5 cm, bóc u chiếm tỷ lệ cao (26,8%). Khi kích thước u tăng lên 5-10 cm, tỷ lệ bóc u giảm xuống 12,7% và cắt tử cung hoàn toàn trở thành lựa chọn chủ yếu (77,7%). Bệnh nhân có u ở vị trí L0-2 và L6-7 được chỉ định bóc u với tỷ lệ cao hơn (50% và 66,7%) so với nhóm u vị trí L3-5 (13,6%) và ngược lại đối với cắt tử cung hoàn toàn.Kết luận: Lựa chọn phương pháp phẫu thuật phụ thuộc chặt chẽ vào tuổi, nhu cầu sinh sản, tình trạng kinh nguyệt, kích thước và số lượng khối u. Bóc u xơ tử cung được ưu tiên ở phụ nữ trẻ, còn nhu cầu sinh sản; trong khi cắt tử cung hoàn toàn được chỉ định cho nhóm lớn tuổi, mãn kinh hoặc u lớn.
Keywords: Bóc u xơ, cắt tử cung hoàn toàn, cắt tử cung bán phần.