PHÂN TÍCH CHI PHÍ SỬ DỤNG THUỐC ĐIỀU TRỊ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 CHO NGƯỜI BỆNH CÓ BẢO HIỂM Y TẾ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỦ ĐỨC GIAI ĐOẠN 2023-2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Phân tích chi phí sử dụng thuốc điều trị đái tháo đường type 2 cho người bệnh có bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức giai đoạn 6/2023-6/2024.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, được thực hiện thông qua hồi cứu dữ liệu liên quan đến chi phí sử dụng thuốc điều trị đái tháo đường type 2 cho người bệnh có bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức giai đoạn 6/2023-6/2024. Chi phí sử dụng thuốc điều trị đái tháo đường type 2 được phân tích theo nhóm thuốc, nước sản xuất, đường dùng, và phạm vi điều trị, thông qua giá trị tổng chi phí, và tỷ lệ phần trăm.Kết quả: Trong giai đoạn 6/2023-6/2024, tổng chi phí sử dụng thuốc điều trị cho người bệnh đái tháo đường type 2 trong mẫu nghiên cứu là 50,578 tỷ đồng, với thuốc ngoại trú chiếm 97,39%; thuốc có nguồn gốc nhập khẩu chiếm 87,46%; thuốc uống chiếm 68,88%; thuốc có thành phần đơn chất chiếm 77,57%. Trong 6 nhóm thuốc chính, chi phí nhóm Insulin chiếm 31,1%; nhóm thuốc Biguanid + DPP4i chiếm 15,4%, và nhóm SGLT2i chiếm 15,4%. Nhóm DPP4i có tỷ lệ sản xuất trong nước cao nhất (32,8%); nhóm thuốc Insulin và SGLT2i hoàn toàn phải nhập khẩu, chiếm tỷ lệ lần lượt là 35,58% và 17,67% tổng chi phí thuốc nhập khẩu. Insulin là nhóm thuốc duy nhất dùng đường tiêm; trong nhóm thuốc uống, nhóm SGLT2i và phối hợp Biguanid + DPP4i chiếm tỷ trọng cao nhất (22,36% và 22,19%).Kết luận: Kết quả nghiên cứu cho thấy chi phí sử dụng thuốc điều trị đái tháo đường type 2 phần lớn tập trung vào thuốc nhập khẩu, đặc biệt là Insulin và các thuốc mới như SGLT2i, DPP4i. Thuốc uống vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng chi phí, và xu hướng sử dụng thuốc đơn chất vẫn phổ biến hơn so với thuốc phối hợp.
Keywords: Chi phí sử dụng thuốc, đái tháo đường type 2, Insulin, Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức.