HIỆU QUẢ PHÁC ĐỒ HOÁ TRỊ ĐƠN CHẤT TRONG ĐIỀU TRỊ BƯỚC MỘT UNG THƯ DẠ DÀY DI CĂN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Ung thư dạ dày di căn có tiên lượng sống ngắn mặc dù đã có nhiều tiến bộ về điều trị. Đặc biệt, trên nhóm bệnh nhân lớn tuổi, nhiều bệnh nền, tổng trạng kém cần có chiến lược điều trị cụ thể. Phác đồ hoá trị đơn chất được ưu tiên lựa chọn điều trị cho bước một. Do đó, nghiên cứu của chúng tôi nhằm đánh giá hiệu quả và tính an toàn của phác đồ hoá trị đơn chất trên nhóm bệnh nhân này.Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu mô tả loạt ca. Bệnh nhân ung thư dạ dày tái phát, tiến xa di căn, chưa được điều trị toàn thân trước đó, sau đó được điều trị với phác đồ hoá trị đơn chất có hoặc không có phối hợp với liệu pháp nhắm trúng đích, tại Khoa Nội tuyến vú, tiêu hoá, gan, niệu, Bệnh viện Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh từ 01/01/2023 đến 30/04/2024.            Kết quả: Phân tích bao gồm 58 bệnh nhân (tuổi trung vị 65); 93% bệnh nhân có ECOG 1. Có 41,4% bệnh nhân có bệnh lí khác đi kèm. 62,1% bệnh nhân được khởi đầu điều trị với TS-1, tiếp đến là Capecitabine (13,8%). Tỉ lệ đáp ứng ORR và tỉ lệ kiểm soát bệnh DCR lần lượt là 18,9% và 55,1%. Có 32,8% được tiếp tục điều trị sau tiến triển bước một. Trung vị PFS là 4 tháng và trung vị OS là 5 tháng. Độc tính chủ yếu ở độ 1 và 2. Các tác dụng phụ thường gặp nhất là thiếu máu (32,8%), buồn nôn (31,1%). Không ghi nhận tử vong vì độc tính. Chưa ghi nhận khác biệt về sống còn trên các phân nhóm khác nhau theo độ tuổi, phác đồ điều trị, vị trí di căn.            Kết luận: Phác đồ hoá trị đơn chất có thể là một lựa chọn an toàn cho nhóm bệnh nhân đặc biệt lớn tuổi, tổng trạng kém và nhiều bệnh lí nền đi kèm.
Keywords: ung thư dạ dày, tiến xa di căn, hoá trị, đơn chất.