THỰC TRẠNG BỆNH CẬN THỊ Ở TRẺ EM TẠI BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu mô tả thực trạng cận thị và một số yếu tố liên quan ở 300 trẻ em từ 3-18 tuổi đến khám tại Bệnh viện Mắt Hà Nội năm 2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 300 trẻ em. Các chỉ số nghiên cứu bao gồm đặc điểm nhân khẩu học và lâm sàng, thói quen sinh hoạt liên quan đến thị lực, chăm sóc mắt và mức độ ảnh hưởng của cận thị đến sinh hoạt hằng ngày.Kết quả: Đa số trẻ bị ảnh hưởng nhẹ đến sinh hoạt (67%), trong khi 10% bị ảnh hưởng nhiều. Kính gọng là phương pháp điều trị chủ yếu (79,67%), tuy nhiên vẫn còn 12,67% trẻ chưa được điều trị. Thời gian sử dụng thiết bị điện tử phổ biến là 2-4 giờ/ngày (33%), trong khi 39% trẻ sử dụng trên 4 giờ/ngày; hoạt động ngoài trời trên 1 giờ/ngày chỉ chiếm 31,66%. Thói quen đọc sách ở khoảng cách gần còn phổ biến (81,67%) và 19,33% trẻ không khám mắt định kỳ.Kết luận: Cận thị ở trẻ em vẫn phổ biến và liên quan đến hành vi thị giác, nhấn mạnh vai trò của phát hiện sớm, theo dõi định kỳ và can thiệp toàn diện nhằm hạn chế tiến triển và biến chứng.
Keywords: Cận thị, trẻ em, yếu tố liên quan.