ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ VÀ ĐỘ AN TOÀN CỦA PHẪU THUẬT CĂNG DA MẶT TẦNG MẶT SÂU TRONG CẢI THIỆN LÃO HÓA KHUÔN MẶT TẠI CỘNG ĐỒNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Tổng quan và đánh giá hiệu quả cũng như độ an toàn của phẫu thuật căng da mặt tầng mặt sâu (deep plane facelift) trong điều trị lão hóa khuôn mặt tại cộng đồng.Phương pháp: Nghiên cứu tổng quan tài liệu bằng cách thu thập, chọn lọc và phân tích các nghiên cứu kinh điển và hiện đại liên quan đến lão hóa khuôn mặt, đặc điểm giải phẫu, chỉ định phẫu thuật, kỹ thuật deep plane facelift và các kết quả lâm sàng. Các nguồn được trích từ các nghiên cứu có bình duyệt, tập trung vào hiệu quả thẩm mỹ, mức độ cải thiện theo từng vùng mặt và tỷ lệ biến chứng.Kết quả: Căng da mặt tầng mặt sâu cho thấy khả năng cải thiện rõ rệt tầng giữa mặt, rãnh mũi-má, nọng hàm và đường viền hàm, mang lại kết quả tự nhiên và duy trì lâu dài hơn so với các kỹ thuật căng da mặt lớp nông. Tuy nhiên, kỹ thuật có tỷ lệ biến chứng cao hơn và đòi hỏi phẫu thuật viên có hiểu biết chuyên sâu về giải phẫu cũng như kinh nghiệm thực hành. Một số trường hợp có thể tái sa trễ nếu chọn lọc bệnh nhân chưa phù hợp.Kết luận: Deep plane facelift là lựa chọn tối ưu cho bệnh nhân lão hóa trung bình - nặng, mang lại hiệu quả thẩm mỹ vượt trội khi được thực hiện đúng kỹ thuật và đúng chỉ định, nhưng cần cân nhắc yếu tố an toàn và lựa chọn bệnh nhân.
Keywords: căng da mặt, lão hóa khuôn mặt; trẻ hóa mặt.