KẾT QUẢ PHẪU THUẬT NỘI SOI U BUỒNG TRỨNG TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI PHÚ THỌ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nhận xét kết quả điều trị u buồng trứng bằng phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ từ tháng 1/2023-12/2024.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hồi cứu cắt ngang với 189 bệnh nhân được chẩn đoán u buồng trứng được điều trị bằng phẫu thuật nội soi từ 1/1/2023 đến 31/12/2024.Kết quả: Đa số được thực hiện phẫu thuật bóc u (65,6%), tỉ lệ bóc u bảo tồn buồng trứng ở độ tuổi dưới 45 rất cao (81,8%). Tỉ lệ bóc u bảo tồn buồng trứng trong nhóm bệnh nhân còn kinh chiếm đa số (75,2%). Với kết quả giải phẫu bệnh là u nang bì buồng trứng thì tỉ lệ bóc u chiếm đa số (82%) và cắt buồng trứng chỉ chiếm 18%. Với kích thước khối u nhỏ hơn 5 cm tỉ lệ bóc u là 77,9%, trong khi đó khối u lớn hơn 10 cm tỉ lệ bóc chỉ còn 42,9%.Kết luận: Tỉ lệ phẫu thuật bóc u bảo tồn buồng trứng ở những bệnh nhân trong độ tuổi sinh sản và có giải phẫu bệnh lành tính rất cao.
Keywords: U buồng trứng, u nang bì, bóc u bảo tồn.