ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT TÚI MẬT ĐIỀU TRỊ VIÊM TÚI MẬT CẤP DO SỎI TRÊN NGƯỜI CAO TUỔI TẠI THỜI ĐIỂM TRƯỚC VÀ SAU 72H KHỞI PHÁT BỆNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Phẫu thuật nội soi (PTNS) cắt túi mật là phương pháp ưu tiên để điều trị viêm túi mật cấp do sỏi (VTMCDS), đặc biệt là trên các bệnh nhân cao tuổi. Tuy vậy việc đánh giá thời điểm can thiệp điều trị VTMCDS tại thời điểm trước và sau 72h tính từ lúc khởi phát bệnh chưa được quan tâm đầy đủ.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu mô tả loạt ca các bệnh nhân cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) chẩn đoán VTMCDS được PTNS cắt túi mật tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương từ tháng 03/2023 đến tháng 8/2023. Các bệnh nhân được chia thành 2 nhóm theo thời gian từ lúc có triệu chứng đến lúc phẫu thuật: nhóm I (Phẫu thuật ≤ 72h) & nhóm II (Phẫu thuật > 72h)Kết quả: Có 32 bệnh nhân được đưa vào nghiên cứu. Tỷ lệ nam/nữ là 2/3; trung bình 69,5 ± 8,1 tuổi; không có sự khác biệt về tuổi và giới tính giữa 2 nhóm. Triệu chứng lâm sàng nổi bật là đau bụng (100%), sốt (68,8%). Trong mổ quan sát Nhóm I ít viêm dính vùng tam giác gan mật so với nhóm II (p
Keywords: Phẫu thuật nội soi cắt túi mật, viêm túi mật do sỏi, người cao tuổi.