KẾT QUẢ ÁP DỤNG HÚT HẦU HỌNG LIÊN TỤC SAU RÚT NỘI KHÍ QUẢN Ở BỆNH NHÂN CÓ TỔN THƯƠNG SỌ NÃO TẠI BỆNH VIỆN BẠCH MAI NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của hút hầu họng liên tục sau rút nội khí quản ở bệnh nhân có tổn thương sọ não và phân tích một số yếu tố liên quan.Phương pháp: Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên được tiến hành trên 22 bệnh nhân tổn thương sọ não đã rút nội khí quản tại Trung tâm Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 4–10/2025. Đối tượng được chia thành hai nhóm: hút hầu họng liên tục (n=11) và hút hầu họng ngắt quãng (n=11). Các chỉ số đánh giá gồm lượng đờm hút được, số sonde sử dụng, kết quả điều trị và các biến chứng liên quan.Kết quả: Nhóm hút hầu họng liên tục có lượng đờm hút được cao và ổn định hơn so với nhóm hút ngắt quãng trong 3 ngày sau rút nội khí quản (p
Keywords: Hút hầu họng liên tục; Rút nội khí quản; Tổn thương sọ não; Chăm sóc hô hấp.