MỘT SỐ ĐỘC TÍNH CẤP, BIẾN CHỨNG SAU MỘT THÁNG VÀ KẾT QUẢ HÓA XẠ TRỊ ĐỒNG THỜI UNG THƯ VÒM MŨI HỌNG BẰNG KỸ THUẬT XẠ TRỊ ĐIỀU BIẾN LIỀU TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG THÁI NGUYÊN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu : Mô tả một số độc tính cấp, biến chứng sau một tháng và kết quả hóa xạ trị đồng thời ung thư vòm mũi họng bằng kỹ thuật điều biến liều tại bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả có theo dõi dọc trên 53 bệnh nhân ung thư vòm họng được hóa xạ trị đồng thời tại bệnh viện Trung ương Thái Nguyên trong khoảng thời gian từ 06/2022 đến hết tháng 06/2025.Kết quả: Nhóm tuổi 50-59 chiếm tỉ lệ cao nhất 30,8%. Tuổi trung bình trong nghiên cứu là 53,6 ± 11,6 tuổi. Giai đoạn III có tỉ lệ cao nhất 66,0%. Độc tính cấp trên huyết học hay gặp nhất là giảm bạch cầu, giảm bạch cầu độ 1, độ 2, độ 3 tương ứng là 41,5%; 28,3%; 5,7%. Độc tính trên thận chủ yếu là là tăng creatinin độ 1 (35,8%). 71,7% số BN ghi nhận viêm niêm mạc miệng độ 1. Tại thời điểm sau HXTĐT 1 tháng, giảm thính lực là tác dụng sau một tháng hay gặp nhất, có tới 77,4% BN có giảm thính lực sau HXTĐT, tuy nhiên, độ 1 chiếm tỉ lệ cao nhất là 56,6%. Khít hàm gặp ở 5,7%. 71,7% số BN đạt đáp ứng toàn bộ. 28,3% đạt đáp ứng 1 phần. Không có trường hợp nào bệnh tiến triển.
Keywords: Ung thư vòm mũi họng; hóa xạ trị đồng thời; độc tính cấp; biến chứng muộn; đáp ứng điều trị.