CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN KẾT QUẢ CHE TỦY TRỰC TIẾP BẰNG VẬT LIỆU MINERAL TRIOXIDE AGGREGATE Ở RĂNG VĨNH VIỄN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả che tủy trực tiếp bằng Mineral Trioxide Aggregate (MTA) ở răng vĩnh viễn.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu đoàn hệ tiến cứu trên 100 răng vĩnh viễn có tủy sống được che tủy trực tiếp bằng MTA tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (01/2023–09/2024). Các yếu tố khảo sát gồm tuổi, giới, loại răng, vị trí cung hàm, nguyên nhân và kích thước lộ tủy, thời gian từ lộ tủy đến điều trị và phương pháp cách ly. Kết quả được đánh giá lâm sàng và X-quang sau 6 và 12 tháng; có 95 răng tái khám 6 tháng và 90 răng hoàn thành theo dõi 12 tháng. Phân tích bằng Chi-square/Fisher và hồi quy logistic (p
Keywords: Che tủy trực tiếp, MTA, yếu tố ảnh hưởng, răng vĩnh viễn, bảo tồn tủy.