DẤU HIỆU TRẦM CẢM Ở NGƯỜI CAO TUỔI VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI HÀ NỘI NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng dấu hiệu trầm càm và xác định một số yếu tố liên quan ở người cao tuổi (NCT) tại Hà Nội năm 2025.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang từ tháng 7/2024 – tháng 6/2025 trên 265 NCT tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa và phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Mô hình hồi quy logisic đa biến được sử dụng để xác định một số yếu tố liên quan đến dấu hiệu trầm cảm ở nhóm đối tượng nghiên cứu.Kết quả: Tỷ lệ NCT có dấu hiệu trầm cảm là 20,4% (Điểm GDS >5 trong tổng số 15 điểm tối đa), có xu hướng tăng dần theo tuổi và đạt mức cao nhất ở nhóm từ 80 tuổi trở lên. Một số yếu tố có liên quan đến dấu hiệu trầm cảm. Cụ thể, NCT không có việc làm tạo ra thu nhập (aOR = 3,4; 95%CI: 1,03–11,29), số lượng bệnh mạn tính đang điều trị 1 bệnh với aOR = 6,2; 95%CI: 1,51- 25,59, 2 bệnh với aOR = 4,1; 95%CI: 1,12- 15,01, 3 bệnh trở lên với aOR = 4,9; 95%CI: 1,08- 22,01) (aOR từ 4,1–6,2), và gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày (aOR = 6,2; 95%CI: 2,33–16,52) có khả năng mắc các dấu hiệu trầm cảm hơn. Những người tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội (gồm tương tác xã hội (aOR = 0,3; 95%CI: 0,09–0,96), giúp đỡ người khác (aOR = 0,2; 95%CI: 0,04–0,67) ít có khả năng mắc các triệu chứng trầm cảm.Kết luận: Khoảng 20,4% đối tượng nghiên cứu có dấu hiệu trầm cảm. Các chương trình chăm sóc sức khỏe và xã hội trong tương lai dành cho NCT nên tập trung nên tập trung vào việc thúc đẩy sự tham gia xã hội ở mức độ "tương tác với người khác hàng ngày" và "giúp đỡ người khác", quản lý các bệnh mạn tính và hỗ trợ NCT thực hiện các hoạt động hàng ngày. Bên cạnh đó, việc thúc đẩy các cơ hội tạo thu nhập cho NCT là điều cần thiết để duy trì sự độc lập về kinh tế của họ.
Keywords: Dấu hiệu trầm cảm, người cao tuổi, sự tham gia xã hội.