THỰC TRẠNG NGUỒN NHÂN LỰC TRUNG TÂM Y TẾ NGUYÊN BÌNH, TỈNH CAO BẰNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ y tế là việc làm cần thiết, đặc biệt là ở tuyến cơ sở nguồn nhân lực thiếu cả số lượng và chất lượng. Củng cố mạng lưới y tế cơ sở là điều kiện tiên quyết để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong đó, nhân lực là yếu tố quyết định giúp cho Trung tâm y tế hoàn thành được các yêu cầu nhiệm vụ được giao. Đánh giá thực trạng nguồn nhân lực của Trung tâm y tế, để có giải pháp khắc phục là việc làm cần thiết giúp cho hoạt động của Trung tâm y tế trong thời gian tới. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang. Kết quả cho thấy số lượng cán bộ y tế trong biên chế của Trung tâm Y tế Nguyên Bình năm 2023 là 159 người, năm 2024 là 151 người trong đó số bác sỹ năm 2023 là 22,6% năm 2024 là 23,2% số nhân lực có xu hướng giảm phân bố nhân lực chưa cân đối giữa các khối điều trị, dự phòng và trạm y tế cụ thể. Cơ cấu nhân lực theo chức danh chuyên môn của khối điều trị năm 2023 có bác sĩ/điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh là 19/32 tương ứng với 01 bác sĩ có 1,7 điều dưỡng, đến năm 2024 có tỷ lệ 18/29 tương ứng với 01 bác sĩ có 1,6 điều dưỡng giảm 0,1 điều dưỡng so với năm 2023, năm 2023 và năm 2024 là 02/18  tương ứng 01 dược sĩ đại học có 9 bác sĩ giảm 0,5 dược sĩ so với năm 2023, năm 2023 và năm 2024 là 02/0 giảm 2 dược sĩ TH so với năm 2023. Tỷ lệ cán bộ có trình độ sau đại học tập trung chủ yếu tại tuyến trung tâm; khối xã thiếu nhân lực trình độ cao. Cơ cấu nhân lực theo giường bệnh chưa đáp ứng yêu cầu theo Thông tư 03/2023/TT-BYT-BNV. Nghiên cứu đề xuất tăng cường tuyển dụng, đào tạo và điều chỉnh định mức nhân lực nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Keywords: Nguồn nhân lực trung tâm y tế, khối trung tâm y tế, trạm y tế xã, cán bộ y tế.