ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ BỆNH THOÁI HÓA KHỚP GỐI NGUYÊN PHÁT BẰNG LIỆU PHÁP TIÊM HUYẾT TƯƠNG GIÀU TIỂU CẦU TỰ THÂN TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 91 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị bệnh thoái hóa khớp gối nguyên phát bằng liệu pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân tại Bệnh viện Quân y 91.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả, so sánh trước và sau điều trị, không có nhóm đối chứng ở 66 bệnh nhân được chẩn đoán thoái hóa khớp gối nguyên phát tại Bệnh viện Quân y 91.Kết quả: Độ tuổi từ 60-69 chiếm tỷ lệ cao nhất 42,42% trong đó nữ 57,6%. Bệnh nhân thoái hóa khớp gối nguyên phát chủ yếu ở giai đoạn 2 và 3. Sau 6 tháng điều trị tỷ lệ đau cơ học còn 74,2%, đau kiểu viêm 3,0 %, cứng khớp buổi sáng giảm còn 9,1%. Điểm VAS trung bình trước điều trị là 6,39 ± 1,15; Điểm VAS sau 3 tháng và 6 tháng 2,77 ± 1,58 và 1,98 ± 1,57. Tỷ lệ không có dịch khớp gối tăng lên 78,8%; Bệnh nhân tràn dịch mức độ nhiều giảm từ 7,6% xuống 0%. Tỷ lệ viêm màng hoạt dịch khớp gối 3 tháng còn 13,6% và sau 6 tháng còn 3,0%. Bề dày sụn khớp trên siêu âm sau 3 tháng và 6 tháng theo dõi lần lượt là: Sụn lồi cầu ngoài 1,93 ± 0,44 mm và 2,03 ± 0,43 mm; sụn liên lồi cầu 2,35 ± 0,29 mm và 2,41 ± 0,32 mm; sụn lồi cầu trong 1,73 ± 0,42 mm và 1,80 ± 0,45 mm. Kết quả có ý nghĩa thống kê với p < 0,05.Kết luận: Điều trị thoái hóa khớp gối nguyên phát bằng liệu pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân có hiệu quả giảm các triệu chứng đau kiểu viêm, đau kiểu cơ học, cứng khớp buổi sáng; Trên siêu âm có cải thiện tình trạng viêm màng hoạt dịch và bề dày sụn khớp.
Keywords: Thoái hóa khớp gối, huyết tương giàu tiểu cầu, siêu âm khớp gối.