ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN Ở PHỤ NỮ RA MÁU SAU MÃN KINH TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN TRUNG ƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và xác định một số nguyên nhân ở phụ nữ ra máu sau mãn kinh tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, tiến cứu trên 165 phụ nữ mãn kinh bị ra máu đến khám tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương từ tháng 02 năm 2025 đến tháng 07 năm 2025.Kết quả: Tuổi trung bình 62,4 ± 8,65.  Đa số có biểu hiện ra máu ít hoặc thấm giọt (83,0%), 64,8% không có triệu chứng kèm theo. Trên siêu âm, độ dày niêm mạc trung bình 8,72 ± 6,34 mm, thường gặp nhất là khối đậm âm buồng tử cung (18,2%). Mô học hút buồng tử cung, tổn thương lành tính chiếm 71,85%. Nguyên nhân lành tính chiếm 74,5% với viêm teo cơ quan sinh dục là gặp nhiều nhất (27,9%), có tới 23% trường hợp ung thư niêm mạc tử cung. Yếu tố liên quan nguyên nhân ác tính: ra máu tái phát, ra máu lẫn mủ, NMTC >10 mm, mất ranh giới với cơ tử cung và khối đậm âm BTC (p
Keywords: Ra máu sau mãn kinh, ung thư niêm mạc tử cung, giải phẫu bệnh lý.