THỰC TRẠNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC TẠI BỆNH VIỆN TRƯNG VƯƠNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH GIAI ĐOẠN 2019 – 2024 VÀ CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng nghiên cứu khoa học (NCKH) tại Bệnh viện Trưng Vương, Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) giai đoạn năm 2019-2024 và phân tích các yếu tố ảnh hưởng.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu kết hợp định lượng và định tính, thu thập thông tin thực trạng NCKH qua khảo sát 316 nhân viên y tế (NVYT) và hồi cứu hồ sơ NCKH giai đoạn 2019-2024, các yếu tố ảnh hưởng được tìm hiểu thông qua 8 phỏng vấn sâu (PVS) và 4 thảo luận nhóm (TLN).Kết quả: Giai đoạn 2019-2024, bệnh viện có 55 đề tài nghiên cứu và 14 công bố khoa học với 64,3% là tạp chí trong nước. Tuổi trung bình của NVYT là 36,6±9,2 tuổi và nữ chiếm 71,5%. Tỉ lệ tham gia NCKH là 38,9%. Có khác biệt ý nghĩa thống kê giữa tuổi, trình độ học vấn, đơn vị công tác, chức vụ với tình trạng tham gia NCKH của NVYT (p
Keywords: Nghiên cứu khoa học, Bệnh viện Trưng Vương, các yếu tố ảnh hưởng