NIỀM TIN VỀ THUỐC CỦA BỆNH NHÂN VIÊM KHỚP DẠNG THẤP TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Viêm khớp dạng thấp (VKDT) là bệnh lý khớp viêm mạn tính, cần điều trị lâu dài, đánh giá niềm tin về thuốc của bệnh nhân giúp dự đoán sự tuân thủ điều trị.Mục tiêu: Mô tả đặc điểm niềm tin về thuốc của bệnh nhân VKDT tại khoa Cơ xương khớp - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và nhận xét một số yếu tố liên quan.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 142 bệnh nhân VKDT điều trị tại khoa Cơ xương khớp - bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ tháng 10/2024 - 4/2025. Đánh giá niềm tin về thuốc dựa trên bộ câu hỏi BMQ (Beliefs about medicines questionare) bao gồm 2 thang đo: BMQ – Cần thiết và BMQ - Lo lắng.Kết quả: Bệnh nhân có mức độ tin tưởng cao vào thuốc điều trị (BMQ - Cần thiết: 19,44 ± 2,26), đồng thời cũng biểu hiện lo lắng liên quan đến việc sử dụng thuốc (BMQ - Lo lắng: 18,45 ± 2,03). Điểm BMQ - Cần thiết thấp hơn ở nhóm bệnh nhân sống tại nông thôn, trình độ học vấn phổ thông, thời gian mắc bệnh ≤ 1 năm, thể huyết thanh âm tính, mức độ hoạt động bệnh trung bình hoặc mạnh và không sử dụng thuốc sinh học (p < 0,05). Ngược lại, điểm BMQ - Lo lắng ở nhóm bệnh nhân sống tại nông thôn, tuổi > 60, thời gian mắc bệnh ≤ 1 năm, mức độ hoạt động bệnh trung bình hoặc mạnh và không dùng thuốc sinh học cao hơn nhóm còn lại (p < 0,05).Kết luận: Phần lớn bệnh nhân VKDT vừa tin tưởng vào sự cần thiết của thuốc nhưng vừa tồn tại lo lắng trong quá trình sử dụng. Trong thực hành lâm sàng cần có chiến lược tư vấn, can thiệp toàn diện nhằm củng cố niềm tin và giảm lo lắng, từ đó có thể góp phần cải thiện tuân thủ điều trị.
Keywords: viêm khớp dạng thấp, niềm tin về thuốc, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội