KHẢO SÁT KẾT QUẢ HỌC TẬP CỦA SINH VIÊN Y KHOA NĂM THỨ 4 TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Kết quả học tập của SV y khoa là thành quả sau khi kết thúc một quá trình học tập. Kết quả này bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Khảo sát kết quả học tập của SV y khoa cũng như các yếu tố liên quan là cần thiết để có thể đưa ra những điều chỉnh kịp thời, cải thiện chất lượng đào tạo.Mục tiêu: Xác định tỷ lệ SV có kết quả học tập không đạt và khảo sát các yếu tố liên quan của SV y khoa năm thứ 4 tại trường Đại học Nguyễn Tất Thành năm học 2024-2025Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, tiến hành trên 551 SV y khoa năm thứ 4 đã hoàn tất chương trình học trong khoảng thời gian từ 2/12/2024 đến 10/1/2025.Kết quả: Tỷ lệ SV có kết quả học tập không đạt là 8%, các yếu tố liên quan bao gồm: SV quốc tế, không có mong muốn học y khoa, không có khả năng tự học, khả năng tập trung nghe giảng kém, không đọc tài liệu do giảng viên hướng dẫn, không học nhóm, nợ môn.Kết luận: Kết quả học tập của SV y khoa năm thứ 4 tại trường Đại học Nguyễn Tất Thành hầu hết đạt yêu cầu (>90%). Các yếu tố liên quan đến kết quả học tập không đạt có thể thay đổi được. Nghiên cứu là cơ sở để đưa ra những điều chỉnh phù hợp, cải thiện kết quả học tập của SV trong những năm tiếp theo.
Keywords: đánh giá, kết quả học tập, yếu tố liên quan, cố vấn học tập, y khoa.