MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN THỰC HÀNH TỰ CHĂM SÓC CỦA NGƯỜI BỆNH SUY TIM ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI KHOA TIM MẠCH, BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ VINMEC TIMES CITY NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định một số yếu tố liên quan đến thực hành tự chăm sóc của người bệnh suy tim điều trị ngoại trú tại Khoa Tim mạch, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Times City năm 2024.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang có phân tích.Kết quả: Điểm “Duy trì tự chăm sóc” được dự báo qua phương trình: Y = 35,957 + 3,183 x Trình độ học vấn (1 = Dưới THPT; 2 = THPT trở lên) + 1,478 x Điểm kiến thức chung (điểm) + ε (phần dư) với R2 hiệu chỉnh = 0,344. Điểm “Quản lí tự chăm sóc” được dự báo qua phương trình: Y = 80,464 - 0,598 x Tuổi (năm) + 5,449 x Trình độ học vấn (1 = Dưới THPT; 2 = THPT trở lên) + ε (phần dư) với R2 hiệu chỉnh = 0,413. Điểm “Tự tin chăm sóc” được dự báo qua phương trình: Y = 89,085 - 0,865 x Tuổi (năm) + 9,290 x Tiền sử gia đình (1 = Có, 2 = Không) + ε (phần dư) với R2 hiệu chỉnh = 0,443.Kết luận: Nghiên cứu chỉ ra một số biến độc lập có thể dự báo điểm “Duy trì tự chăm sóc”; điểm “Quản lí tự chăm sóc”; điểm “Tự tin chăm sóc” của người bệnh suy tim điều trị ngoại trú.
Keywords: Yếu tố liên quan; thực hành; tự chăm sóc; suy tim; điều trị ngoại trú.