CHẤT LƯỢNG GIẤC NGỦ VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở BỆNH NHÂN THOÁI HÓA KHỚP GỐI ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA CỬA ĐÔNG NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát chất lượng giấc ngủ và xác định các yếu tố liên quan ở bệnh nhân thoái hóa khớp gối tại khoa Đông Y - Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông năm 2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 150 bệnh nhân thoái hóa khớp gối điều trị tại Khoa Đông y – Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông từ tháng 03 đến tháng 09 năm 2025.Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân có chất lượng giấc ngủ kém (PSQI > 5) là 64%. Phân tích đơn biến cho thấy nghề nghiệp, thời gian mắc bệnh, tiền sử sang chấn tâm lý, tập thể dục, tham gia hoạt động xã hội, số bệnh nền nội khoa, thang điểm VAS, thang điểm Lequesne, mức độ thoái hóa trên Xquang có liên quan đến chất lượng giấc ngủ (p < 0,05). Trong phân tích đa biến, số bệnh nền là yếu tố liên quan độc lập (OR = 41,51; 95% CI: 11,62–148,31; p < 0,001).Kết luận: Bệnh nhân thoái hóa khớp gối có chất lượng giấc ngủ kém chiếm tỷ lệ cao. Nghề nghiệp, thời gian mắc bệnh, tiền sử sang chấn tâm lý, tập thể dục, tham gia hoạt động xã hội, số bệnh nền nội khoa, thang điểm VAS, thang điểm Lequesne, mức độ thoái hóa trên Xquang có liên quan đến chất lượng giấc ngủ. Trong đó, số bệnh nền là yếu tố liên quan độc lập.
Keywords: Thoái hóa khớp gối, chất lượng giấc ngủ, PSQI.