KHẢO SÁT CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG Ở BỆNH NHÂN CAO TUỔI THOÁI HOÁ KHỚP GỐI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát mối liên quan giữa điểm SF-36, gồm sức khoẻ thể chất (PCS) và sức khoẻ tinh thần (MCS), với các yếu tố nhân trắc xã hội, mức độ đau theo VAS và các thành phần WOMAC ở bệnh nhân cao tuổi thoái hóa khớp gối (THKG).Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 333 bệnh nhân ≥ 60 tuổi chẩn đoán THKG theo tiêu chuẩn ACR 1991, khám tại phòng khám Lão khoa và Nội cơ xương khớp, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh từ 12/2023 đến 05/2024. Chất lượng cuộc sống được đánh giá bằng SF-36, mức độ đau bằng VAS và mức độ giới hạn chức năng bằng WOMAC. Phân tích số liệu bằng t-test, ANOVA, tương quan Pearson và hồi quy tuyến tính đa biến.Kết quả: Điểm SF-36 giảm theo mức độ đau (p < 0,001); nhóm đau nhẹ có điểm cao nhất (49,46 ± 14,31), nhóm đau nặng thấp nhất (28,94 ± 12,38). WOMAC 1 và WOMAC 3 tương quan nghịch với PCS, MCS và điểm SF-36, trong đó WOMAC 3 tương quan mạnh nhất với điểm SF-36 (r = −0,359; p < 0,001). Trong hồi quy đa biến, VAS và WOMAC 3 liên quan đến điểm SF-36; tuổi, giới tính và học vấn liên quan đến một số thành phần của SF-36.Kết luận: PCS, MCS và điểm SF-36 ở bệnh nhân cao tuổi THKG có liên quan với tuổi, giới tính, trình độ học vấn, mức độ đau và mức độ hạn chế chức năng.
Keywords: thoái hoá khớp gối, người cao tuổi, SF-36, PCS, MCS, VAS, WOMAC.