NGHIÊN CỨU CHỈ SỐ NHÂN TRẮC VÀ HỘI CHỨNG CHUYỂN HÓA Ở NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐẾN KHÁM SỨC KHỎE TẠI BỆNH VIÊN ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả và phân tích mối liên quan của các chỉ số nhân trắc trong việc dự đoán mắc hội chứng chuyển hóa (HCCH) ở người lao động đến khám sức khỏe tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 719 người lao động đến khám sức khỏe tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.Kết quả: Tổng số 719 đối tượng tham gia nghiên cứu (nữ 54,9%, nam 45,1%). Ở cả nam và nữ, nhóm mắc HCCH có các chỉ số chu vi eo, chu vi hông, chu vi cổ, WHtR, WHR và BMI cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm không mắc (p < 0,001). Phân tích hồi quy logistic đa biến hiệu chỉnh theo tuổi cho thấy tất cả các chỉ số nhân trắc đều liên quan độc lập với nguy cơ mắc HCCH ở cả hai giới, trong đó mức độ liên quan nhìn chung mạnh hơn ở nam giới, đặc biệt đối với chu vi eo, chu vi cổ, WHtR và BMI. Phân tích ROC cho thấy chu vi eo và WHtR là hai chỉ số dự báo ưu thế nhất ở cả hai giới, thể hiện qua AUC cao và chỉ số Youden lớn, cho thấy khả năng ứng dụng hiệu quả trong sàng lọc nguy cơ HCCH.Kết luận: Các chỉ số nhân trắc, đặc biệt là chu vi eo và tỉ số vòng eo/chiều cao, có mối liên quan chặt chẽ và giá trị dự báo cao đối với hội chứng chuyển hóa ở cả hai giới. Chu vi cổ là chỉ số sàng lọc đơn giản, khả thi, có thể hỗ trợ phát hiện sớm nguy cơ hội chứng chuyển hóa trong thực hành.
Keywords: Chu vi eo, chu vi cổ, WHtR, hội chứng chuyển hóa, chỉ số nhân trắc.