ĐIỀU TRỊ NỘI KHOA VÀ TIÊM NỘI KHỚP TRONG THOÁI HÓA KHỚP HÁNG: BẰNG CHỨNG HIỆU QUẢ VÀ CHỈ ĐỊNH THỰC HÀNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Tổng hợp bằng chứng chất lượng cao về hiệu quả và chỉ định của điều trị nội khoa không phẫu thuật và tiêm nội khớp trong thoái hóa khớp háng, đồng thời đề xuất thuật toán thực hành phù hợp khuyến cáo.Phương pháp: Tổng quan tường thuật các hướng dẫn quốc tế (OARSI 2019, ACR/AF 2019, AAOS 2023) và bằng chứng trọng yếu về tiêm Corticosteroid, acid hyaluronic và huyết tương giàu tiểu cầu, ưu tiên thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên và tổng quan hệ thống liên quan đến thoái hóa khớp háng.Kết quả: Điều trị nền gồm giáo dục, kiểm soát cân nặng và tập luyện; NSAID bôi/uống và Duloxetine được khuyến cáo có điều kiện tùy bối cảnh. Với tiêm nội khớp, Corticosteroid mang lại giảm đau ngắn hạn (tối đa khoảng 12 tuần) khi thực hiện dưới hướng dẫn hình ảnh; cần giãn cách và hạn chế số lần tiêm do nguy cơ cấu trúc. Bằng chứng về acid hyaluronic ở thoái hóa khớp háng còn không đồng nhất, lợi ích nếu có là mức độ nhỏ‑trung bình và ngắn hạn nên khuyến cáo giữa các hội chuyên môn còn khác nhau. Huyết tương giàu tiểu cầu cho kết quả hứa hẹn nhưng không đồng nhất ở thoái hóa khớp háng; một số phân tích gợi ý cải thiện tương tự acid hyaluronic trong ngắn hạn, song quy trình chưa chuẩn hóa và mức độ tin cậy còn thấp. Chỉ định tiêm cần chú trọng lựa chọn người bệnh (đau nhiều, có viêm/ứ dịch khớp; thất bại điều trị bảo tồn tối ưu), bảo đảm vô khuẩn và hướng dẫn hình ảnh.Kết luận: Trong thoái hóa khớp háng, chăm sóc không dùng thuốc và giảm đau/NSAID cá thể hóa là nền tảng. Corticosteroid nội khớp có thể sử dụng để kiểm soát triệu chứng ngắn hạn ở người bệnh phù hợp; acid hyaluronic có giá trị chưa chắc chắn; huyết tương giàu tiểu cầu còn mang tính thăm dò. Lộ trình điều trị theo từng bước và quyết định chung giúp cá thể hóa chăm sóc, giảm rủi ro và tránh phẫu thuật sớm.
Keywords: Thoái hóa khớp háng, tiêm nội khớp, Corticosteroid, acid hyaluronic, huyết tương giàu tiểu cầu, hướng dẫn thực hành.