ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ CẦM MÁU VÀ BIẾN CHỨNG CỦA BĂNG ÉP CƠ HỌC ĐỘNG MẠCH QUAY SAU CAN THIỆP ĐỘNG MẠCH VÀNH QUA DA TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả cầm máu và tỷ lệ biến chứng của băng ép cơ học sau can thiệp  động mạch vành qua da bằng đường động mạch quay tại Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh và một số yếu tố liên quan.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả tiến cứu được thực hiện trên 110 người bệnh được can thiệp động mạch vành qua đường động mạch quay từ tháng 03/2025 đến tháng 08/2025.Kết quả: Tỷ lệ cầm máu thành công đạt 94,6%. Thời gian băng ép trung bình đến khi tháo dụng cụ hoàn toàn là 5,42 ± 1,18 giờ. Biến chứng tại chỗ ghi nhận ở 11,8% trường hợp (13/110), chủ yếu là tụ máu (9,1%) và chảy máu nhẹ (5,5%). Không ghi nhận trường hợp thông động- tĩnh mạch hoặc tắc động mạch quay. Phân tích đơn biến cho thấy hút thuốc lá, bệnh lý kèm theo, chỉ số BMI cao, kích thước sheath lớn hơn, thời gian băng ép kéo dài có liên quan đến sự  xuất hiện biến chứng.Kết luận: Băng ép cơ học Mostar sau PCI-TRA cho thấy hiệu quả cầm máu cao với tỷ lệ biến chứng thấp. Việc chuẩn hóa quy trình giảm áp tuần tự và theo dõi chặt chẽ các trường hợp có nguy cơ cao có thể góp phần giảm biến chứng tại chỗ.
Keywords: động mạch quay; băng ép cơ học; can thiệp động mạch vành qua da; biến chứng mạch tại chỗ; tắc động mạch quay.