KẾT QUẢ KÍCH THÍCH BUỒNG TRỨNG CỦA 81 BỆNH NHÂN ĐẦU TIÊN ĐƯỢC LÀM THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI BẮC GIANG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Kích thích buồng trứng tạo tiền đề cho các quá= trình tiếp theo của hỗ trợ sinh sản gồm trưởng thành noãn, thụ tinh noãn ngoài cơ thể, nuôi cấy phôi, chuyển phôi và làm tổ của phôi.Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả kết quả kích thích buồng trứng của 81 bệnh nhân đầu tiên được làm thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang từ tháng 5/2022 đến tháng 5/2025.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả ca bệnh trên 81 bệnh nhân có phôi để chuyển lần đầu tiên tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang.Kết quả: Độ tuổi trung bình là 32,7 ± 5,4; vô sinh thứ phát chiếm 80,2%; số nang thứ cấp trung bình là 14,8 ± 6,8 (3 – 36) nang. Nồng độ FSH nền: 7,0 ± 2,1 IU/L, LH nền: 6,1 ± 4,2 IU/l, AMH trung bình: 3,2 ± 2,4 ng/mL. Thời gian kích thích buồng trứng trung bình là 9,3 ngày với tổng liều FSH trung bình: 2382±761,9 (600-4500) IU. Số lượng nang noãn kích thước trên 14 mm trung bình đạt 16,6± 9,1 nang noãn. Tổng số nang noãn thu được đạt 13,2 ± 6,3, với tỷ lệ noãn MII chiếm 72,2%, noãn MI: 10,5%, noãn GV: 2,7% %. Số noãn được ICSI trung bình là 9,9 ± 5,2 noãn.
Keywords: thụ tinh trong ống nghiệm, vô sinh, kích thích buồng trứng.