KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ VIÊM TÚI THỪA ĐẠI TRÀNG TẠI BỆNH VIỆN E TỪ NĂM 2021-2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị viêm túi thừa đại tràng tại Bệnh viện E.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu 55 bệnh nhân viêm túi thừa đại tràng (2021-2024). Phân tích thống kê sử dụng phần mềm SPSS 20.0.Kết quả: Các bệnh nhân có tuổi trung bình 47,15 ± 13,95 năm; nam 74,55%. Viêm túi thừa đại tràng phải 78,18%. Đau hố chậu phải 60%. Chụp CT phát hiện 98,18%, siêu âm 61,28%. Điều trị nội khoa thành công 90,91% (100% tốt). Phẫu thuật 9,09% với 60% tốt. Biến chứng chỉ ở đại tràng trái (58,33%) so với đại tràng phải (0%), p < 0,001. Viêm túi thừa đại tràng trái có sốt cao hơn (75% so với 11,6%), p < 0,001.Kết luận: Viêm túi thừa đại tràng phải gặp nhiều hơn với kết quả điều trị tốt hơn. Chụp CT là phương pháp chẩn đoán chuẩn vàng. Điều trị bảo tồn hiệu quả cao, phẫu thuật cho biến chứng.
Keywords: Viêm túi thừa đại tràng, điều trị nội khoa, phẫu thuật, CT scan.