TÌNH HÌNH MỘT SỐ NHIỄM KHUẨN BỆNH VIỆN THƯỜNG GẶP TẠI TRUNG TÂM HỒI SỨC TÍCH CỰC BỆNH VIỆN BẠCH MAI GIAI ĐOẠN 2024-2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ 3 loại nhiễm khuẩn bệnh viện thường gặp là viêm phổi liên quan thở máy (VAP), nhiễm khuẩn huyết liên quan catheter tĩnh mạch trung tâm(CLABSI), nhiễm khuẩn tiết niệu liên quan ống thông bàng quang (CAUTI) tại Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh viện Bạch Mai 2024-2025.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu quan sát mô tả 1654 hồ sơ của các bệnh nhân đã điều trị  ≥2 ngày tại Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh viện Bạch Mai từ 1/8/2024 đến 31/7/2025.Kết quả: Tỷ lệ mắc mới 3 loại NKBV chung là 18,3% (95% CI: 16,5-20,3%), tần suất là 14,1 ca/1000 ngày điều trị. Tỷ lệ mới mắc VAP là 15,2% (95% CI: 13,3-17,3%), tần suất 12,7 ca/1000 ngày thở máy, CLABSI tỷ lệ mắc mới là 3,9% (95% CI: 2,6-5,7%), tần suất 3,8 ca/1000 lưu catheter tĩnh mạch trung tâm, CAUTI tỷ lệ mới mắc là 14,7% (95% CI: 12,1-17,9%), tần suất 15,8 ca/1000 ngày lưu ống thông bàng quang.Kết luận: Tỉ lệ mới mắc chung của 3 loại nhiễm khuẩn bệnh viện nói trên là 18,3% (95% CI: 16,5-20,3%), tần suất 14,1 ca/1000 ngày điều trị, nhiễm khuẩn thường gặp nhất là viêm phổi liên quan thở máy, tỷ lệ mới mắc là 15,2% (95% CI: 13,3-17,3%), tần suất 12,7ca/1000 ngày thở máy.
Keywords: nhiễm khuẩn bệnh viện, hồi sức tích cực, nhiễm khuẩn liên quan thiết bị.