ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG GÃY KÍN ĐẦU DƯỚI XƯƠNG CHÀY PHẠM KHỚP CÓ CHỈ ĐỊNH KẾT HỢP XƯƠNG NẸP KHÓA TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG QUÂN ĐỘI 108 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng (X quang, CT) ở nhóm bệnh nhân gãy kín đầu dưới xương chày phạm khớp có chỉ định kết hợp xương nẹp khóa tại Bệnh viện TWQĐ 108.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 45 bệnh nhân gãy kín đầu dưới xương chày phạm khớp, điều trị bằng phẫu thuật kết xương nẹp khóa tại khoa Chấn thương chỉnh hình tổng hợp, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, từ tháng 01/2022 đến tháng 6/2025.Kết quả: Bệnh nhân có tổn thương phần mềm tại chỗ (Tscherne) ở 3 mức độ tương đối ngang nhau, với độ 1: 28,89%; độ 2: 37,78%; độ 3: 33,33%. Tổn thương kết hợp nhiều nhất là chấn thương sọ não (11,11%). Tăng huyết áp là bệnh kết hợp chiếm tỷ lệ cao nhất (13,33%), sau đó là ung thư 6,67%. Tỷ lệ bệnh nhân gãy đầu dưới xương chày loại B2 theo AO gồm là cao nhất (35,56%), tiếp theo là loại B3 (28,89%). Gãy đầu dưới xương chày đơn thuần 24 trường hợp, gãy kèm xương mác là 21 trường hợp. Tổn thương hai cột trụ chiếm tỷ lệ lớn nhất với 22 trường hợp (48,89%).Kết luận: Bệnh nhân có nhiều tổn thương phần mềm tại chỗ (Tscherne), dễ có tổn thương kết hợp, thường có gãy xương mác kèm theo và tổn thương nhiều cột trụ.
Keywords: Gãy đầu dưới xương chày, gãy xương phạm khớp, nẹp khóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108