CẤP CỨU VÀ HỒI SỨC NẠN NHÂN TRONG THẢM HỌA CHÁY KHÔNG GIAN KÍN: BÁO CÁO LOẠT CA 17 BỆNH NHÂN TẠI BỆNH VIỆN E (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Cháy trong không gian kín là thảm họa y tế nguy hiểm do cơ chế tổn thương phối hợp giữa ngộ độc khí CO, bỏng nhiệt và bỏng hô hấp. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, phân loại tổn thương và kết quả điều trị của các nạn nhân trong vụ cháy ngày 7/1/2026 tại Bệnh viện E, đặc biệt phân tích vai trò của nội soi phế quản sớm.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 17 bệnh nhân.Quy trình thảm họa gồm: phân loại triage, khí máu động mạch, định lượng HbCO, và nội soi phế quản ống mềm sớm. Kết quả: Tuổi trung bình 22,9 ± 2,6; nữ chiếm 52,9%. Có 2 bệnh nhân (11,8%) tổn thương bỏng hô hấp độ III-IV phải đặt nội khí quản chủ động. Đáng chú ý, nội soi phế quản phát hiện hình ảnh muội than và phù nề đường thở ở 82,4% nạn nhân, ngay cả những trường hợp lâm sàng ban đầu ổn định. Một trường hợp nhập viện hoàn toàn tỉnh táo nhưng nội soi phát hiện bỏng độ III, được đặt ống nội khí quản dự phòng thành công. Không có tử vong, tất cả ra viện sau 3–10 ngày.Kết luận: Cháy không gian kín gây tỷ lệ cao bỏng hô hấp tiềm ẩn. Nội soi phế quản sớm là tiêu chuẩn vàng để phân tầng nguy cơ và quyết định kiểm soát đường thở chủ động.Từ khóa: Cháy không gian kín, Ngộ độc CO, Bỏng hô hấp, Nội soi phế quản, Bệnh viện E.
Keywords: Cháy không gian kín, Ngộ độc CO, Bỏng hô hấp, Nội soi phế quản, Bệnh viện E.