THỰC TRẠNG BỎ BỮA ĂN SÁNG CỦA SINH VIÊN Y HỌC DỰ PHÒNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y - DƯỢC THÁI NGUYÊN VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng bỏ bữa ăn sáng của sinh viên Y học dự phòng của trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên năm 2025 và một số yếu tố liên quan.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Sinh viên đang học ngành Y học Dự phòng ở Trường Đại học Y- Dược, Đại học Thái Nguyên. Nghiên cứu mô tả cắt ngang.Kết quả: Tỷ lệ sinh viên không ăn sáng chiếm 64,6%. Nhóm ăn sáng 1 - 2 ngày/tuần chiếm tỷ lệ lớn nhất 28,2%, trong khi chỉ có 19,5% đối tượng duy trì ăn sáng đầy đủ hằng ngày. Tỷ lệ dành dưới 10 phút còn khá cao 26% và 13% không quan tâm đến thời gian ăn sáng, chỉ 8,3% dành trên 20 phút. Vẫn còn một tỉ lệ nhỏ 3,3% cho rằng việc ăn sáng là không cần thiết.Kết luận: Sinh viên ngành Y nói chung cũng như sinh viên ngành Y học Dự phòng nói riêng là nhóm quan trọng trong xã hội nhưng thường xuyên bỏ ăn sáng dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe vô cùng nghiêm trọng. Việc duy trì ăn đủ ba bữa, đặc biệt là bữa sáng là vô cùng quan trọng trong việc cải thiện chế độ dinh dưỡng.
Keywords: Bỏ ăn sáng, sinh viên Y học Dự phòng, yếu tố liên quan.