KHẢO SÁT NHIỆT ĐỘ DA TẠI HUYỆT NGUYÊN KINH ÂM KHI CHÂM TẢ CÁC HUYỆT LẠC KINH DƯƠNG CÓ QUAN HỆ BIỂU LÝ TRÊN NGƯỜI TÌNH NGUYỆN KHỎE MẠNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Một số nghiên cứu chứng minh châm cứu làm tăng nhiệt độ da. Đặc biệt kỹ thuật châm quan trọng trong việc tăng lưu lượng máu của da và cơ. Ngoài ra, huyệt Lạc và Nguyên sử dụng rất hiệu quả trên lâm sàng, mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu. Vì vậy, nghiên cứu thực hiện để khảo sát nhiệt độ da huyệt Nguyên kinh Âm khi châm tả huyệt Lạc kinh Dương.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu trên 60 người khỏe mạnh, chia ngẫu nhiên vào 2 nhóm: nhóm A (không vê kim), nhóm B (châm tả), châm huyệt Lạc kinh Dương 2 bên. Nhóm B vê kim mỗi lần 1 phút tại T1, T2, T3. Nhiệt độ đo bằng camera hồng ngoại, vị trí tại huyệt Lạc kinh Dương và huyệt Nguyên kinh Âm, tại 5 thời điểm T0, T1, T2, T3, T4.Kết quả: Trong nhóm châm tả, nhiệt độ tại huyệt Lạc và Nguyên có quan hệ biểu lý sau châm đều tăng có ý nghĩa (p0,0125). Khi so sánh 2 nhóm, ∆T3 và ∆T4 tại tất cả huyệt nhóm châm tả tăng cao hơn nhóm chứng có ý nghĩa (p0,0125).Kết luận: Châm tả huyệt Lạc kinh Dương làm tăng nhiệt độ da tại huyệt Nguyên kinh Âm có quan hệ biểu lý, ngoại trừ huyệt Thái xung.
Keywords: nhiệt độ da, huyệt Lạc, huyệt Nguyên, châm tả.