MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN TÌNH TRẠNG THIẾU MÁU VÀ THIẾU MÁU THIẾU SẮT Ở PHỤ NỮ MANG THAI TẠI XÃ KIẾN ĐỨC, TỈNH LÂM ĐỒNG NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu này được thực hiện nhằm phân tích một số yếu tố liên quan đến tình trạng thiếu máu và thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ mang thai tại xã Kiến Đức, tỉnh Lâm Đồng.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 208 thai phụ đến khám thai tại Trung tâm Y tế khu vực Đắk R’Lấp từ tháng 4-5 năm 2025. Dữ liệu được thu thập qua phỏng vấn và xét nghiệm huyết học (hemoglobin, ferritin). Phân tích hồi quy đa biến được sử dụng để xác định các yếu tố liên quan.Kết quả: Tỷ lệ thiếu máu chung là 17,3%; tỷ lệ thiếu máu thiếu sắt là 9,6%. Phân tích hồi quy cho thấy cách uống viên sắt có mối liên quan ý nghĩa thống kê với tình trạng thiếu máu (p < 0,001); cụ thể, nhóm uống viên sắt cùng sữa/canxi có nguy cơ thiếu máu thấp hơn nhóm uống bằng nước lọc (PR = 0,51). Đối với thiếu máu thiếu sắt, tiền sử sảy thai là yếu tố nguy cơ có ý nghĩa thống kê (p < 0,001).Kết luận: Tiền sử sảy thai là một yếu tố tiên đoán mạnh mẽ cho tình trạng thiếu máu thiếu sắt, trong khi thói quen bổ sung viên sắt có liên quan đến thiếu máu nói chung. Phát hiện này nhấn mạnh yêu cầu phải sàng lọc và tư vấn dinh dưỡng ưu tiên cho các thai phụ có tiền sử sảy thai.
Keywords: Anemia, iron deficiency anemia, pregnant women, related factors, Lam Dong